Hướng dẫn cách viết phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Chia sẻ:

Trong các dịp đặc biệt như: đám cưới, tân gia, thôi nôi,... hình thức mừng tiệc bằng các phong bì có một số “hiện kim” vẫn được đa số nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, để các phong bì khi gửi đến gia chủ mang nhiều các ý nghĩa, thay vì chỉ ghi tên người gửi bạn nên ghi thêm một số câu chúc mừng tân gia tặng cho gia chủ.

Để biết cách viết phong bì mừng tân gia hay, ý nghĩa và phù hợp với từng đối tượng gia chủ. Hãy cùng đọc ngay hướng dẫn dưới đây để đưa ra nhiều các “ý tưởng” gửi gắm đến các gia chủ nhé! 

Hướng dẫn cách viết phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Hướng dẫn cách viết phong bì mừng tân gia hay và ý nghĩa

Có nên lựa chọn mừng phong bì khi mừng tiệc tân gia?

Gia chủ thích tặng quà hay gửi phong bì vào dịp tân gia ?

Bữa tiệc tân gia còn được biết đến là một trong những mốc sự kiện để gia chủ thông báo với những người anh em, bạn bè, họ hàng, láng giềng và cả ông bà tổ tiên về việc gia chủ bắt đầu cuộc sống mới tại ngôi nhà này. Trong buổi tiệc này, điều gia chủ mong muốn nhất là một không khí vui vẻ ấm cúng khi về nhà mới, do đó việc tặng quà hay gửi phong bì là do người đến tham dự. 

Ngoài ra, Việc tặng quà hoặc gửi phong bì vào dịp tân gia thường phụ thuộc vào phong tục và thói quen vùng miền, quốc gia. Cũng như quan hệ cá nhân giữa bạn và gia chủ. Với mỗi hình thức đều mang đến các ý nghĩa khác nhau, nhưng nếu có thời gian việc lựa chọn các món quà về quà tặng gia dụng (bộ chăn ga gối, bộ thìa dĩa) hay quà gốm sứ (bộ chén đĩa, bộ ấm trà đẹp,) ,... cho ngôi nhà mới sẽ vừa mang đến giá trị tinh thần khiến gia chủ ấn tượng nhất. 

[Giải đáp] Có nên lựa chọn mừng phong bì khi mừng tiệc tân gia?

Hình thức đi tiệc mừng phong bì không biết đã nằm trong nếp sống của người Việt vào chính xác vào thời điểm nào. Thế nhưng, hiện nay tại các dịp sự kiện quan trọng như cưới xin, sinh nhật, thôi nôi, khai trương,... ngoài hình thức tặng quà thì mừng phong bì cũng là hình thức được lựa chọn rất nhiều. 

Lý do nhiều người giải thích vì hình thức tặng quà này “vẹn cả đôi bên” nhất là tại các tiệc tân gia. Tức có nghĩa là, khi lựa chọn mừng phong bì người tham gia tiệc sẽ không mất công đắn đo mua món quà vừa phù hợp với sở thích, vừa hữu ích cho ngôi nhà mới của gia chủ. Đồng thời, gia chủ khi nhận một số tiền “hiện kim” sẽ có thể tự cân nhắc dùng số tiền mua vào việc thích hợp nhất. 

Mừng phong bì khi mừng tiệc tân gia là hình thức “vẹn cả đôi đường” 

Mừng phong bì khi mừng tiệc tân gia là hình thức “vẹn cả đôi đường” 

Do đó, việc lựa chọn mừng phong bì khi mừng tiệc tân gia cũng là một hình thức tặng quà mà bạn có thể cân nhắc về tính tiện lợi. Tuy nhiên, để các gia chủ không hiểu nhầm về ý nghĩa của các phong bì chỉ nằm tại số tiền thì việc gửi gắm thêm một số lời chúc đi kèm nên là điều nên làm. Và có thể nói, việc biết cách viết phong bì mừng tân gia là điều khiến nhiều người băn khoăn nhất. 

Cách viết phong bì mừng tân gia đơn giản 

Cách viết phong bì mừng tân gia đơn giản đơn giản nhất là bạn có thể điền nội dung theo hai mục người nhận và người gửi trên các phong bì. Để nội dung được phù hợp, lịch sự nhất thì bạn nên chú ý đến mối quan hệ của mình để có thể lựa chọn từ ngữ phù hợp. Ngoài ra, nên ghi kèm theo một số lời chúc góp vui cho không khí của gia chủ. Chi tiết hơn, tại mỗi phần bạn có thể điền một số gợi ý như:

 • Vị trí người gửi/From: Nội dung nên điền tại phần này sẽ là tên của bạn (người được mời tiệc).
 • Vị trí người nhận/To: Hãy ghi một số lời chúc, nhắn nhủ ý nghĩa, ngắn gọn cho gia chủ.  

Đây là cách viết thiệp tân gia đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay. Với những thông tin này, bạn vừa có thể dễ dàng xử lý khi không biết mừng tân gia ghi gì, vừa đáp ứng đủ thông tin cho gia chủ biết đến ai là người gửi và nhận được các thông điệp trên phong bì. 

Một số yếu tố cần lưu ý khi ghi phong bì tân gia

Khi viết các nội dung tại phong bì cần chú ý một số yếu tố 

Khi viết các nội dung tại phong bì cần chú ý một số yếu tố 

Dựa vào gợi ý cách viết phong bì mừng tân gia được hướng dẫn trên, bạn có thể thấy cách viết khá dễ dàng. Thế nhưng, nếu sử dụng các thông điệp, ngôn ngữ cho các nội dung không phù hợp sẽ khiến gia chủ hiểu lầm ý mà bạn muốn gửi gắm. Để tránh được các lỗi cơ bản, khi ghi phong bì tân gia nói riêng và các thiệp nói chung, bạn nên chú ý đến các yếu tố sau: 

Xác định mối quan hệ đối với chủ nhà:

Trước hết, xem xét mối quan hệ với chủ nhà, cụ thể là bạn bè, người thân, anh chị em hay sếp,... để sử dụng cách xưng hô đúng chuẩn mực trong nội dung viết. Trong phần gửi lời chúc tân gia, hãy thể hiện mối quan hệ thân thiết bạn có với chủ nhà. Nếu bạn gần gũi, bạn có thể sử dụng cụm từ thân mật như "Anh/chị/em" hoặc tên gọi thân quen. Nếu mối quan hệ không quá thân mật, bạn có thể sử dụng "Chúc mừng tân gia" kèm theo tên gia chủ. 

Luôn dùng các thông điệp lịch sự:

Việc sử dụng ngôn từ lịch sự và tôn trọng là rất quan trọng trong một buổi lễ quan trọng đối với chủ nhà. Tránh sử dụng các ngôn từ gây hiểu nhầm hoặc không thích hợp. Dùng các từ "xin" khi muốn thể hiện sự kính trọng, ví dụ: "Xin chúc mừng tân gia."

Hãy dành các lời chúc may mắn cho một khởi đầu mới 

Nếu như bạn lựa chọn tặng một món quà cho gia chủ, chính món quà sẽ có một ý nghĩa biểu trưng riêng thì nếu muốn phong bì truyền tải thông điệp gì bạn cần “gắn” cho chúng từng lời chúc khác nhau. Hãy chú ý lựa chọn các thông điệp mang ý nghĩa tốt đẹp, chia sẻ lời chúc tốt đẹp và lạc quan cho gia đình chủ nhà trong hành trình mới của họ. Điều này có thể là một cơ hội để diễn đạt lòng chúc mừng và hy vọng tốt lành cho họ trong giai đoạn mới.

Thử chọn cách viết độc đáo khiến gây ấn tượng

Để tạo ấn tượng khác biệt, hãy xem xét việc sử dụng cách viết độc đáo, thể hiện cá tính và sự sáng tạo của bạn. Đối với các mối quan hệ gần gũi, bạn có thể ghi những thông điệp mới mẻ với các danh xưng thân thuộc để gây ấn tượng đối với gia chủ. Thế nhưng, vẫn nên nhớ giữ được các ý nghĩa tích cực, vui vẻ trong từng thông điệp nhé! 

Gợi ý các lời chúc mừng ghi phong bì mừng tân gia

Để có một số lời chúc mừng tân gia phù hợp với một số đối tượng người nhận, bạn có thể tham khảo một số lời chúc mừng ghi phong bì mừng tân gia theo gợi ý dưới đây. 

Gợi ý các lời chúc mừng ghi phong bì mừng tân gia

Gợi ý các lời chúc mừng ghi phong bì mừng tân gia

Đối với mối quan hệ xã giao 

Khi tham dự các buổi tiệc mà người mời nằm trong mối quan hệ xã giao, bạn không biết quá nhiều thông tin đến gia chủ thì có thể sử dụng câu mang ý nghĩa chung. Một số câu như:

 • "Chúc mừng tân gia! Hy vọng ngôi nhà mới sẽ mang lại nhiều niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ."
 • "Xin chúc mừng tân gia! Mong rằng mỗi ngày tại ngôi nhà mới đều đem đến hạnh phúc và thịnh vượng."
 • "Chúc mừng tân gia! Hy vọng bạn sẽ tận hưởng mọi khoảnh khắc ấm áp và hạnh phúc tại ngôi nhà mới." 
 • “Chúc mừng hai vợ chồng sẽ có những thành tựu mới, may mắn mới trong  nhé!”

Đối với mối quan hệ khăng khít 

Với các mối quan hệ thân mật, khăng khít như anh/chị/em trong gia đình hay các mối thân tình hàng xóm lâu năm,... Thì các thông điệp gửi gắm cũng dễ dàng hơn, cách xưng hô cũng có thể tự nhiên nhất. Ví dụ một số câu như: 

 • "Chúc mừng tân gia, [Tên Gia Chủ]! Nhà mới sẽ trở thành nơi bạn gửi gắm những giấc mơ và kế hoạch tương lai."
 • "Xin chúc mừng tân gia, [Tên Gia Chủ]! Mong rằng ngôi nhà mới sẽ luôn ấm áp và tràn đầy niềm tin."
 • "Chúc mừng tân gia, [Tên Gia Chủ]! Hy vọng bạn sẽ tạo nên những kí ức đáng nhớ tại đây."

Đối với người làm việc trên cấp (sếp, trưởng nhóm,...) 

Để các lời chúc với những người đồng nghiệp cấp trên hoặc thậm chí là cấp dưới của bạn được tế nhị, lịch sự quả thực là điều không dễ dàng gì. Hãy lựa chọn những lời chúc chân thành nhất để bày tỏ chia sẻ niềm vui với những người đồng nghiệp của mình, nhất là đối với những người sếp, trưởng nhóm của bạn. 

Gợi ý cho bạn một số câu mà bạn có thể sử dụng ghi phong bì mừng tân gia sếp như:

 • "Xin chúc mừng tân gia, [Tên Sếp/Trưởng Nhóm]. Chúc ngôi nhà mới là nơi bạn/anh/chị/em thư giãn và nạp năng lượng sau những ngày làm việc bận rộn."
 • "Chúc mừng tân gia, [Tên Sếp/Trưởng Nhóm]. Mong rằng ngôi nhà mới sẽ đem lại bình yên và cảm giác ấm cúng sau những giờ làm việc căng thẳng."
 • "Xin chúc mừng tân gia, [Tên Sếp/Trưởng Nhóm]. Hy vọng bạn/anh/chị/em sẽ tận hưởng mỗi khoảnh khắc đáng nhớ tại ngôi nhà mới."

Hy vọng với hướng dẫn chi tiết về  “cách viết phong bì mừng tân gia” và gợi ý một số lời ghi thiệp được gợi ý sẽ giúp bạn không còn băn khoăn về cách viết mừng tân gia như thế nào. Nếu như bạn còn băn khoăn có nên mừng phong bì hay lựa chọn một món quà ý nghĩa tặng gia chủ ngày tân gia, hãy liên hệ ngay với PROGIFT để được chúng tôi tư vấn ngay nhé! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Quà tặng chuyên nghiệp PROGIFT
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo