Cách sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách và an toàn

Chia sẻ:

Bình giữ nhiệt là vật dụng quen thuộc với nhiều người, giúp giữ cho thức uống nóng hổi hoặc mát lạnh trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, nhiều người gặp phải tình trạng bình không còn giữ nhiệt tốt như ban đầu.

Vậy làm thế nào để giữ cho bình giữ nhiệt luôn bền bỉ như mới? Bài viết này Quà tặng Progift sẽ chia sẻ với bạn những cách sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách.

Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách 

Rửa bình giữ nhiệt đúng cách khi mới mua về

Vừa tậu một chiếc bình giữ nhiệt xịn sò, bạn háo hức sử dụng ngay lập tức? Chờ đã! 

Những chiếc bình mới thường có mùi hôi do quy trình sản xuất và đóng gói. Để xóa mùi hôi bạn thực hiện như sau:

  • Rửa bình sơ với nước lạnh
  • Tráng bình lại 1 lần với nước nóng
  • Thêm nước rửa chén, nước ấm vào bình rồi lắc đều 
  • Rửa lại bình bằng nước nóng
  • Để bình lên kệ cho khô, tránh vi khuẩn

Những lần sau khi sử dụng, đối với nước uống thông thường, bạn có thể dùng nước rửa chén hoặc tráng nước để ráo là được. Đối với nước có mùi, bạn cần làm sạch kĩ hơn để tránh để lại mùi và vi khuẩn sinh sôi.

Bình giữ nhiệtBình giữ nhiệt 

Sử dụng bình đúng với chức năng giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt cũng được phân ra thành 2 loại: Bình chuyên giữ lạnh hoặc bình chuyên giữ nóng - lạnh. Để xác định loại bình của bạn, hãy tham khảo mô tả sản phẩm hoặc cấu tạo của nó. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng bình một cách hiệu quả và đáp ứng đúng nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó tùy vào từng hãng, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết mức nhiệt độ phù hợp của bình. Tránh sử dụng bình vượt quá nhiệt độ cho phép, vì điều này có thể gây bỏng khi dùng và làm giảm tuổi thọ của bình.

Không nên đổ nước quá đầy

Nhiều bạn có thói quen đổ đầy nước trong bình giữ nhiệt để đảm bảo có đủ nước sử dụng trong ngày. Tuy nhiên điều này lại làm giảm tuổi thọ của bình. Mực nước lý tưởng là thấp hơn cổ bình khoảng 1cm.

Không nên đổ nước quá đầy, tránh bị bỏng khi vặn nắp

Không nên đổ nước quá đầy, tránh bị bỏng khi vặn nắp

Quá nhiều nước sẽ khiến áp lực bên trong bình tăng cao và gây nguy cơ bị tràn bình khi người dùng vặn nắp. Tuy nhiên, quá ít nước cũng sẽ khiến hiệu quả giữ nhiệt bị giảm đáng kể.

Đậy nắp chai kỹ càng

Đậy chặt nắp chai kỹ càng khi cho đồ uống vào, điều này giúp cho bình giữ nhiệt lâu hơn và tránh nước trong bình bị tràn ra khi di chuyển gây rắc rối cho người sử dụng.

Quan tâm vấn đề nhiệt độ

Nhiệt độ nóng tối ưu của bình giữ nhiệt là 70 - 80 độ C, nếu nhiệt độ nước quá cao ngoài việc giảm tuổi thọ bình, nước có thể phản ứng với bề mặt bình sản sinh ra chất gây hại tới sức khỏe người dùng.

Không đổ nước quá nóng vào bình

Không đổ nước quá nóng vào bình

Một Tips nhỏ để tăng tuổi thọ bình là khi bạn chuẩn bị đựng nước nóng (lạnh), hãy đổ 1 ít nước nóng (lạnh) vào bình và đợt khoảng 1 - 2 phút, cách này làm tăng hiệu quả giữ nóng và tránh các phản ứng hóa học xảy ra khi bình bị tăng giảm nhiệt độ đột ngột.

Cách bảo quản bình giữ nhiệt bền lâu, an toàn cho sức khỏe

Lựa chọn bình giữ nhiệt chất lượng

Việc lựa chọn bình giữ nhiệt chất lượng tốt giúp người dùng an tâm khi sử dụng, an toàn cho sức khỏe, khả năng giữ nhiệt cao và độ bền lâu. Những bình chất lượng cao thường cầm chắc tay, dày, vững vàng, chất liệu sẽ tùy thuộc vào từng hãng, từng loại. 

Một vài chất liệu làm bình cao cấp như thép, inox 304, 403, 201 nguyên chất đặc biệt có thêm lớp tráng bạc bên trong.

Lựa chọn bình chất lượng

Lựa chọn bình chất lượng

“Khoảng thở” hai lần nóng - lạnh

Nếu bạn đang đựng nước lạnh và muốn chuyển qua dùng nước nóng hoặc ngược lại, đừng đổ vào đột ngột nhé vì sự giãn nở đột ngột có thể tạo ra phản ứng hóa học không tốt cho cơ thể và giảm tuổi thọ của bình.

Để tránh trường hợp này, trước khi bạn chuyển từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại, hãy để chiếc bình nghỉ ngơi 10 - 15 phút.

Chiếc bình cần có những khoảng thở riêng của mình

Chiếc bình cần có những khoảng thở riêng của mình

Vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh bằng các dụng cụ chuyên dụng, máy rửa bát hoặc khăn vải mềm tránh nấm mốc, vi khuẩn tích tụ đặc biệt sau khi đựng nước uống nặng mùi.

Hãy nhẹ nhàng rửa bình, tránh các chất tẩy rửa quá mạnh, dung dịch ăn mòn,... để lớp tráng bạc bên trong được bền lâu.

Không cho vào lò vi sóng hay tủ lạnh

Nếu bạn muốn hâm nóng thức uống trong bình giữ nhiệt hãy đổ nước ra ly sứ hoặc thủy tinh để vào lò vi sóng nhé, vì lò vi sóng có thể cháy nổ nếu bạn đưa bình giữ nhiệt hoặc các vật dụng kim loại vào lò.

Ngoài ra, bạn cũng không nên để chúng trong tủ lạnh vì khi gặp nhiệt độ thấp, chất lỏng trong bình sẽ giãn nở trong tủ lạnh, điều này có thể làm biến dạng bình và gây hư hỏng.

Không để bình vào lò vi sóng hoặc tủ lạnh

Không để bình vào lò vi sóng hoặc tủ lạnh

Tránh va đập mạnh

Bình giữ nhiệt bao gồm 2 - 3 lớp, vì vậy khi va đập mạnh sẽ khiến các lớp va chạm vào nhau, gây móp bình, giảm khoảng không giữa các lớp và giảm thời gian giữ nhiệt.

Chỉ cần bảo quản và sử dụng đúng cách, bình giữ nhiệt sẽ sử dụng được lâu dài, đảm bảo chất lượng giữ nhiệt và sức khỏe của người dùng. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã nắm được về cách sử dụng bình giữ nhiệt hiệu quả và an toàn.

Tags : cách sử dụng bình giữ nhiệt, sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Quà tặng chuyên nghiệp PROGIFT
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo