Lịch sử phát triển của sản phẩm tơ lụa

Chia sẻ:

Tơ lụa là một sản phẩm có truyền thống lâu đời và có giá trị cao. Sản phẩm tơ lụa là một loại vải mỏng và nhẹ. Tơ lụa rất mềm mại mặc mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Ngày nay tơ lụa được sử dụng nhiều để làm thành những chiếc khăn lụa, sản xuất quần áo cao cấp, ra giường, mền,... Cho đến nay tơ lụa vẫn là một sản phẩm có giá trị và được nhiều người yêu mến.


Vậy tơ lụa được hình thành như thế nào và chúng được sản xuất ra sao?. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc trên.

Giới thiệu về vải lụa
 Vải lụa là một loại vải được dệt từ những sợi tơ tằm thiên nhiên. Tùy theo loại thức ăn mà con tằm sử dụng, tơ lụa được phân thành những loại phụ thuộc vào các loại thức ăn này. Đây cũng là loại lụa đẳng cấp nhất.


Sản phẩm tơ lụa đã có từ lâu đời và có bắt nguồn  từ Trung Quốc. Chất lượng của tơ lụa phụ thuộc vào loại thực phẩm mà con tằm ăn. Loại tơ lụa phổ biến nhất đó là loại tơ lụa làm từ tơ tằm dâu.


Lịch sử hình thành của tơ lụa
Đây là một ngành sản xuất truyền thống bắt đầu từ 6 ngàn năm TCN tại Trung Quốc. Ở thời kỳ này chỉ có các bậc vua chúa và hoàng thấp mới có thể sử dụng tơ lụa. Qua nhiều năm phát triển, sản phẩm tơ lụa đã có thể phổ biến đến một số tầng lớp giàu có. Đây cũng là thời điểm con đường tơ lụa nổi tiếng nối từ Đông sang Tây được hình thành. Trong thời kỳ này tại các nước châu Âu, tơ lụa được sánh ngang với vàng.


Ở Việt Nam, nghề làm tơ lụa bắt đầu từ rất sớm. Nổi tiếng nhất phải kể đến lụa Hà Đông với làng nghề Vạn Phúc. Sản phẩm lụa từ các làng nghề truyền thống Việt Nam rất được hoan nghênh và xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới.


Cách thức sản xuất tơ lụa 
Đầu tiên những con tằm được chọn lựa và nuôi dưỡng vào thời điểm thích hợp trong năm. Thời điểm được lựa chọn thường là mùa xuân hoặc mùa hè. Tùy vào chất lượng của loại tơ lụa mong muốn mà người ta cho con tập ăn các loại lá khác nhau như lá dâu, lá sắn. Phụ thuộc vào mức độ phát triển khác nhau mà các con tằm này sẽ lựa chọn ăn lá nhỏ hay lá lớn.


Sau khi tằm phát triển được ba tuần tuổi thì chúng bắt đầu ngả kém và cho tơ. Những con tằm này sẽ được cho lên giá để bắt đầu quá trình này. Sau khi các con tằm nhả tơ, người ta thực hiện quá trình ươm tơ. Cuối cùng các nghệ nhân sẽ tiến hành dệt và nhuộm màu sản phẩm lụa.


Qua bài viết này mong rằng các bạn đã hiểu rõ được quá trình hình thành và cách thức để sản xuất tơ lụa để hiểu rõ hơn về giá trị của những món quà từ tơ lụa rồi phải không nào.
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Quà tặng chuyên nghiệp PROGIFT
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
zalo